antamed.vn-benh-nhan-bi-viem-gan-c-man-da-xo-gan-xo-gan-mat-bu-ung-thu-gan-co-dieu-tri-bang-daas-duoc-khong-dieu-tri-co-tac-dung-gi

Bệnh nhân bị viêm gan C mạn đã xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan có điều trị bằng DAAs được không? Điều trị có tác dụng gì?

Virus viêm gan C (Hepatitis C virus: HCV) là căn nguyên gây viêm gan. Virus viêm gan C lây truyền qua đường máu như viêm gan B, quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh và lây truyền từ mẹ sang con.

Viêm gan C thường được gọi là một “bệnh thầm lặng” vì nhiều bệnh nhân mang virus không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Hiện tại bệnh viêm gan C vẫn chưa có thuốc chủng ngừa. Vậy khi bệnh nhân bị viêm gan C mạn đã xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan thì có điều trị bằng DAAs được hay không? Hãy cùng ViCare Home tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh nhân bị viêm gan C mạn đã xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan có điều trị bằng DAAs được hay không?

Đây là một trong những vấn đề mà khá nhiều bệnh nhân thắc mắc. Để giải đáp được vấn đề trên, trước hết chúng ta cần hiểu được bệnh viêm gan C mạn và DAAs là gì.

Viêm gan C mạn tính

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, có nghĩa là bạn đã bị viêm gan C mạn tính. Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này: mệt mỏi khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản... Virus vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong gan, gây viêm gan và tăng nồng độ của nhiều men gan (AST và ALT) có thể đo được trong máu.

Kết quả là người bệnh sẽ bị tổn thương gan (gọi là xơ hóa) có thể lan rộng và dẫn đến xơ gan. Khi đó xơ gan, mô xơ xâm lấn và thay thế mô gan bình thường, làm hỏng những chức năng quan trọng của gan như tiêu hóa và giải độc. Nếu không được điều trị kịp thời, xơ gan sẽ dẫn đến những biến chứng nặng và ung thư gan.

antamed.vn-benh-nhan-bi-viem-gan-c-man-da-xo-gan-xo-gan-mat-bu-ung-thu-gan-co-dieu-tri-bang-daas-duoc-khong-dieu-tri-co-tac-dung-gi-body-1

Điều trị bệnh viêm gan C mạn đã xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan bằng DAAs

Trước đây phác đồ điều trị viêm gan C mạn hay được dùng nhất tại Việt Nam là phác đồ phối hợp 2 thuốc: Peg-Interferon và Ribavirin. Phác đồ điều trị viêm gan C mạn phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định vì nó phụ thuộc vào kiểu gen của HCV.

Trong những năm gần đây đã có nhiều đột phá trong điều trị viêm gan C mạn. Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều loại thuốc mới gọi là: DAAs (direct - acting - antivirals), khi áp dụng vào thực tế đã nâng tỷ lệ điều trị thành công viêm gan C mạn.

Phác đồ điều trị viêm gan C mạn hiện nay chủ yếu là dùng các loại thuốc uống (DAAs) như: Sofosbuvir, Ledipasvir, Daclatasvir, Elbasvir, Grazoprevir, Velpatasvir ... Thời gian điều trị trung bình 12 tuần, một số trường hợp cần kéo dài 16-24 tuần.

Phác đồ điều trị viêm gan C mạn bằng DAAs được công nhận và dùng rộng rãi từ năm 2013 và kết quả cho thấy: Tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Các thuốc DAAs phải dùng phối hợp, không được dùng đơn chất. Các phác đồ có DAAs có thể hoặc không phối hợp với thuốc Ribavirin.

Các bệnh nhân bị viêm gan C mạn đã xơ gan, xơ gan mất bù, ung thư gan thì vẫn có thể áp dụng điều trị bằng phác đồ dùng DAAs. Việc điều trị sạch HCV có thể làm tiên lượng bệnh tốt hơn, ngăn ngừa các đợt bùng phát viêm gan do hóa trị, xạ trị, dùng thuốc ức chế miễn dịch... Tuy nhiên các bác sĩ sẽ cân nhắc đến khả năng sống còn cũng như sức khỏe của từng bệnh nhân cụ thể mới quyết định được có nên điều trị hay không.

Ưu điểm của phác đồ điều trị viêm gan C mạn bằng DAAs

Tính đến thời điểm hiện nay các phác đồ điều trị viêm gan C mạn bằng DAAs là tốt nhất. Điều trị bằng DAAs có những ưu điểm sau:

  • Điều trị bằng DAAs có tỷ lệ thành công từ 93% tới 99% mà vẫn tiết kiệm được chi phí điều trị.
  • Thuốc mới DAAs rất an toàn và có ít tác dụng phụ (Rất hiếm gặp các biểu hiện không mong muốn như đau đầu vài ngày đầu, khó ngủ, buồn nôn, tiêu chảy... làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, công việc, tâm lý trong suốt quá trình điều trị bệnh).
  • Rút ngắn thời gian điều trị viêm gan C mạn xuống còn 12 tuần (thông thường điều trị mất 24 hay 48 tuần).
  • Các bệnh nhân điều trị ngoại trú tại nhà (không nằm viện), bệnh nhân vẫn đi làm, công tác, học tập, đi du lịch bình thường...

antamed.vn-benh-nhan-bi-viem-gan-c-man-da-xo-gan-xo-gan-mat-bu-ung-thu-gan-co-dieu-tri-bang-daas-duoc-khong-dieu-tri-co-tac-dung-gi-body-2

  • Trong thời gian điều trị không cần kiêng cữ ăn uống.
  • Vẫn uống các thuốc điều trị bệnh khác bình thường: Tiểu đường, cao huyết áp, kháng sinh, giảm đau...
  • Thuốc mới DAAs rất dễ tuân thủ chỉ uống 1-3 viên thuốc mỗi ngày...
  • Mở rộng phạm vi điều trị cho cả các bệnh nhân: Xơ gan, xơ gan mất bù, các bệnh nhân đã thất bại khi điều trị bằng Interferon hoặc không chịu đựng được tác dụng phụ của thuốc chích (Peg-Interferon)

Không nên tự ý sử dụng thuốc DAAs khi mà chưa được làm các xét nghiệm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Khi bạn bắt đầu điều trị, một điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng thuốc đúng như đã được kê toa. Nghĩa là phải dùng thuốc đúng liều lượng vào đúng thời gian quy định. Bệnh nhân tuân thủ tốt thường có cơ may khỏi bệnh cao hơn. Nếu bạn ngưng thuốc sớm hay không dùng đúng liều thì virus có thể sẽ không diệt được hoàn toàn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Hiền Trần

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Gửi yêu cầu thành công! Chuyên viên tư vấn xét nghiệm của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 1900.1251.

Họ và tên:

Địa chỉ:

Điện thoại:

Nhu cầu: